3 Nhóm Chất Quan Trọng Trong Kem Dưỡng Ẩm

Đã bao giờ bạn nghe đến khái niệm Humectants, Occlusive agents và Emollients chưa ? Vai trò của những thành phần này trong kem dưỡng ẩm và sự khác nhau của chúng là gì ? Hãy cùng The Soulmate tìm hiểu trong bài viết này nhé.

0
2676

Bây giờ đang là mùa đông nên chắc hẳn các bạn đều gặp phải tình trạng da trở nên khô căng và thô ráp hơn trước đúng không nhỉ? Đối với những bạn vốn có làn da khô thì nếu không dưỡng ẩm đầy đủ thì da còn trở nên bong tróc, mẩn đỏ, ngứa rát vô cùng khó chịu. Còn với những bạn có làn da dầu thì khi da không có đủ độ ẩm sẽ có xu hướng tiết nhiều dầu hơn để cân bằng lại độ ẩm đã mất, và điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến làn da luôn trong tình trạng bóng dầu nhưng vẫn khô căng và dễ bị mụn “tấn công” hơn đó. Vì vậy, dù da bạn thuộc loại “skin type” nào thì hãy nhớ phải cấp nước dưỡng ẩm cho da đầy đủ nhé. Hầu hết các chất dưỡng ẩm trong mỹ phẩm hiện nay đều sử dụng một trong ba thành phần chính là: Humectants, Occlusive agents và Emollients. Trong bài viết này chúng mình sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về 3 nhóm chất này nhé.

Cấu tạo của làn da

Trước tiên chúng mình hãy cùng tìm hiểu về cấu trúc của làn da nhé. Là cơ quan luôn luôn thay đổi, làn da bao gồm 3 tầng chính – biểu bì, hạ bì và mô dưới da – mỗi tầng lại bao gồm nhiều lớp thay thế. Nhưng trong bài viết này chúng mình sẽ quan tâm chủ yếu đến tầng biểu bì, nơi quá trình dưỡng ẩm của da chủ yếu diễn ra. Tầng biểu bì được cấu tạo từ 5 lớp khác nhau, trong đó có lớp sừng – lớp ngoài cùng của tầng biểu bì.

Các tế bào ở lớp sừng thì được gắn kết với nhau bởi các lipid biểu bì (gồm Ceramide, Cholesterol và các Acid béo). Những lipid này đóng vai trò quan trọng để tạo nên một làn da khỏe mạnh. Bởi chúng sẽ tạo nên hàng rào bảo vệ và giữ được độ ẩm cho da. Khi các lipid bị mất đi, da sẽ có cảm giác khô căng và kém mịn màng hơn

Trong quá trình di chuyển, thông qua các lớp ở tầng biểu bì, các lipid này cùng với nhân tố tạo ẩm tự nhiên (Natural Moisturizing Factor – NMF) gồm nước, urea, lactate… được tạo ra, kết hợp với nhau tạo thành một hỗn hợp. Hỗn hợp này sẽ lấp đầy khoảng trống giữa các tế bào ở lớp sừng, ngăn chặn tình trạng bốc hơi nước qua lớp biểu bì, ngăn ngừa vi khuẩn hay bụi bẩn xâm nhập vào da, và giúp da trở nên căng bóng và mịn màng hơn.

Vì vậy, việc bạn sử dụng kem dưỡng ẩm sẽ giúp khôi phục hàng rào lipid và bổ sung độ ẩm cho da đó.

3 thành phần chính trong kem dưỡng ẩm

Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều loại kem dưỡng ẩm phù hợp với từng loại da khác nhau. Tuy nhiên không phải bạn nào cũng biết được trong những loại kem dưỡng ẩm có chứa những thành phần nào giúp thực hiện khả năng bổ sung và duy trì độ ẩm cho da. Trên thực tế, có 3 nhóm thành phần chính trong kem dưỡng ẩm tương ứng với 3 cơ chế dưỡng ẩm tự nhiên của da, đó là:

  • Humectants (Nhóm chất giữ ẩm)
  • Occlusive agents (Nhóm chất khóa ẩm)
  • Emollients (Nhóm chất làm mềm)

Dưới đây sẽ là một bảng tóm tắt những thông tin ngắn gọn để giúp các bạn có thể hiểu được cơ chế hoạt động cũng như những điểm khác biết giữa 3 nhóm chất này nhé.

————————-

Dưỡng ẩm có thể được xem là “chìa khóa” giải quyết hầu hết các vấn đề về da. Để dưỡng ẩm một cách hiệu quả thì trước tiên bạn phải hiểu rõ được loại da, nhu cầu về độ ẩm của làn da là như thế nào và lựa chọn một sản phẩm phù hợp với đặc điểm của làn da. Với những bạn có làn da khô thì có thể sử dụng những loại kem dưỡng ẩm có kết cấu dạng cream đặc hơn một chút, còn với những bạn có làn da hỗn hợp, da dầu thì nên lựa chọn những sản phẩm có texture dạng gel hoặc gel-cream để đảm bảo khả năng thẩm thấu tốt, không gây nhờn dính cho da.

Hi vọng rằng thông tin trong bài viết đã giúp ích được các bạn phần nào. Hẹn các bạn trong bài viết tiếp theo nhé 🙂

Chúc các bạn luôn có làn da đẹp nhé 🙂

Tài liệu tham khảo:

  1. Jeanine B. Downie; Understanding moisturizers and their clinical benefits; Practical Dermatology for Pediatrics; 2010.
  2. Leslie Baumann; The Skin Type Solution: A Revolutionary Guide to Your Best Skin Ever; 2006; pp 48-50.